2018 rồi, nếu đang dùng Windows 7 thì có nên nâng cấp lên Windows 10? Đối với mình thì chắc chắn là có, nhưng đó là đối với mình. Còn hôm nay mình sẽ đưa ra các lý do vì sao nên nâng cấp lên Windows 10. Nếu các bạn thấy tất cả các lý do dưới đây là không cần thiết thì tức là bạn không cần thiết phải nâng cấp lên.

Lý do thứ nhất: Không còn nỗi lo phải tự tìm và cài đặt các Driver

Ở Windows 7, bạn phải tự mình cài đặt các Driver như Bluetooth, Wifi,… thì mới có thể sử dụng tốt được hệ điều hành. Và khi các Driver ấy quá cũ và đã có những phiên bản mới hơn, bạn vẫn phải tự đi tìm các Driver đó trên mạng và phải cài đặt lại. Nhưng với Windows 10, bạn không còn nỗi lo như vậy nữa. Bạn chỉ cần bật tính năng tự động cập nhật là máy tính sẽ tự động tìm các Driver còn thiếu để cài đặt hay tự động cập nhật lên phiên bản mới nhất của tất cả những Driver có trong máy.

Giao diện Windows 10
Lý do thứ hai: Cửa hàng Microsoft Store

Trong cửa hàng có rất nhiều ứng dụng hay trò chơi để tải về. Ưu điểm của những ứng dụng được tải về từ Microsoft Store là gì?

Thứ nhất là nó an toàn. Khi các bạn tải trò chơi hay một phần mềm ở trên internet về, nó có nguy cơ bị dính phải những phần mềm mã độc hay thậm chí là virus vì nó có thể bị nhúng tay bởi một người nào đó trên mạng rồi đưa cho các bạn tải về. Còn khi cài đặt trên Microsoft Store, bạn sẽ không bao giờ bị virus xâm nhập và máy vì các ứng dụng đó đã được kiểm duyệt nội dung và bạn chỉ có thể tải ứng dụng đó từ một nguồn chính chủ và không ai có thể nhúng tay vào ứng dụng đó rồi đưa lên Microsoft Store.

Thứ hai là nó rất “sạch”. Vì sao vậy? Những ứng dụng hay phần mềm bạn tải trên mạng về có thể sẽ bị dính “phần mềm rác”. Bạn thử nghĩ lại xem bạn đã từng cài đặt một ứng dụng trên internet về và rồi… một phần mềm ở đẩu ở đâu hiện ra, bảo bạn phải cài đặt. Tiêu biểu là những phần mềm diệt virus. Và rồi sau khi cài đặt, những phần mềm đó lại xuất hiện “bất thình lình” ở góc phải màn hình khi bạn đang xem phim hay đang lướt web, chơi game. Khi bạn dùng chán ứng dụng nào đó, bạn muốn vất nó đi thì phải làm sao? Bạn phải vào mục Gỡ cài đặt để xóa chúng. Và bạn biết chuyện gì sẽ xảy ra nếu ứng dụng đó khi cài đặt không kèm theo trình Gỡ cài đặt không? Bạn sẽ phải xóa nó theo cách thủ công, nhưng cũng khó mà gỡ nó triệt để khỏi máy tính. Nó sẽ để lại những tệp tin rác ở nhiều nơi, bắt bạn phải tự xóa đi. Còn khi cài đặt một ứng dụng trong Store, bạn chỉ cần bấm cài đặt là xong. Bạn không cần thiết lập ứng dụng mà chì cần khởi động và dùng thôi. Còn khi gỡ cài đặt, bạn chỉ cần vào Menu Start, click chuột phải vào ứng dụng cần Xóa vào bấm vào Gỡ cài đặt là xong.

Thứ ba là nó có ứng dụng đa nền tảng mà bạn hầu như không thể tìm được file cài đặt trên internet. Bạn có thể cài đặt Facebook, Messenger, Instagram, Zalo, Google, Spotify, Zing MP3, NCT, hay các trò chơi như My Talking Tom, Temple Run 2, Minecraft hay thậm chí là Asphalt 9 hoặc Age of Empire.

Lý do thứ ba là: Ứng dụng mới

Giao diện Windows Media Player Giao diện Groove Music trên Windows 10
Windows Media Player trên Windows 7 và Groove Music trên Windows 10

Những ứng dụng này sẽ mang tới một giao diện mới rất trực quan, dễ dùng và có rất nhiều tính năng hữu ích.

Windows Media Player sẽ nhường chỗ cho Groove Music với những tính năng mới như đồng bộ hóa nhạc, kết nối với Spotify hay bộ chỉnh âm giúp bạn kích âm lượng hay tăng âm trầm, âm bổng.

Windows Media Player cũng sẽ nhường chỗ cho Films & TV với những tính năng như mua phim hoặc chương trình TV trên cửa hàng Microsoft Store, cắt và chỉnh sửa video, tạo hiệu ứng 3D cho video.

Window Photo Viewer cũng đã được thay thế bởi Photos với rất nhiều tính năng như đồng bộ hóa & sao lưu dữ liệu ảnh, tạo trình chiếu, album, tạo video từ ảnh hay chỉnh sửa ảnh. Nếu không thích Photos, bạn vẫn có thể cài Windows Photo Viewer cho Windows 10 để xem ảnh như bình thường.

Paint giờ đây cũng đã bị thay thế bởi Paint 3D với một loạt tính năng mới như vẽ vật thể 3D, in vật thể 3D, lấy mẫu hình từ kho vật thể 3D Remix.

Bạn cũng có ứng dụng trợ thủ đắc lực như Thời tiết, Báo, Lịch, Báo thức, Máy tính tay nhiều chức năng hơn, Bản đồ, Thư,…

Lý do thứ tư: Trình duyệt Microsft Edge

Microsoft Edge là trình duyệt mặc định trên Windows 10 thay thế cho Internet Explorer với một sự lột xác hoàn toàn mới.

Khi mình đo tốc độ giữa Chrome, Internet Explorer(IE) và Edge trên cùng máy của mình thì nó cho ra kết quả như sau:

  • Tốc độ khởi động: Chrome 4,5 giây, IE là 2,5 giây và Edge là 1 giây.
  • Bộ nhớ RAM (mở cùng một Tab): Chrome là 638,4 MB; IE là 508,7MB và Edge là 403,8 MB.
  • Sử dụng liên tục trình duyệt trong 1 tiếng (chỉ chạy mỗi trình duyệt đó, nội dung chạy là tương đồng): Chorme: 46% pin, IE: 40% pin và Edge là 28% pin.

Kết quả trên không có gì là bất ngờ vì Edge được tối ưu cực kỳ tốt cho hệ điều hành Windows 10 này.

Lý do thứ năm: Bảo mật và hỗ trợ

Về bảo mật thì chắc Windows 10 sẽ phải hơn Windows 7 rất rất nhiều. Windows 7 sẽ kết thúc việc cập nhật các bản vá lỗi vào năm 2020, tức là Windows 7 của bạn sẽ bị khai tử. Windows 7 với Microsoft sẽ không còn liên quan gì tới nhau nữa, tức là khi máy tính chạy Windows 7 yêu quý của bạn bị mất sạch dữ liệu do lỗi Windows sau thời gian kết thúc cập nhật thì bạn sẽ không bắt đền được ai cả. Còn Windows 10 là bản Windows mới nhất của Microsoft nên chúng có thể hỗ trợ cập nhật mãi mãi nếu không có phiên bản Windows tiếp theo. Và việc cập nhật trên Windows 7 gần như không hề dễ dàng một chút nào vì bạn phải tự tải trên trang chủ của Microsoft về rồi cài đặt, còn trên Windows 10, bạn chỉ cần vào phần cài đặt để cập nhật mà thôi. Tần suất các bản cập nhật Windows 7 không nhiều và chủ yếu là sửa lỗi. Còn Windows 10 có bản cập nhật với tần suất lớn hơn (2 bản cập nhật lớn một năm), sửa các lỗi và mang nhiều tính năng thú vị hơn.

Lý do thứ sáu: Bổ sung các tính năng “nhỏ mà có võ”

– Tính năng thanh thông báo giúp xem các thông báo từ các ứng dụng khác nhau và bật tắt nhanh các chức năng khác.

– Tính năng tiết kiệm pin giúp bạn giảm thiểu điện năng khi sử dụng.

– Tính năng tìm kiếm giúp bạn tìm kiếm bất kỳ tệp tin nào có trong máy hay tìm trên web.

– Tính năng khởi động nhanh giúp bạn khởi động máy nhanh hơn lên tới 50% so với Windows 7.

– Thanh trò chơi giúp bạn có thể chụp ảnh, quay video màn hình trò chơi với Game Bar hoặc ứng dụng hay stream game nếu có webcam.

Lưu ý: Windows 10 chạy ổn định trên các máy có cấu hình đề xuất hoặc cao hơn như sau: CPU Intel Core i5 thế hệ thứ 6; RAM 4GB DDR3; HDD 100 MB/s; Pin không bị chai quá 75%. Nếu cấu hình thấp hơn, máy chạy sẽ bị giật và lag, hiệu suất sẽ không bằng Windows 7.

Nên cài Windows bản quyền thì sẽ gặp ít lỗi hơn. Giá của Windows bản quyền thường có giá gần 4 triệu cho phiên bản Home, 6 triệu cho phiên bản Pro. Nếu bạn mua kèm máy tính cài sẵn Windows 10 bản quyền thì giá Windows chỉ là 1 triệu (ví dụ như ASUS).